Chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng đầu năm chi tiết nhất 2024

Chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng đầu năm chi tiết nhất 2024

Việc chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng là một phần quan trọng không thể thiếu trong sự kiện khai trương. Để đảm bảo một buổi lễ khai trương hoàn hảo, để lại ấn tượng sâu sắc cho khách hàng và khởi sự kinh doanh suôn sẻ. Hãy tham khảo bài viết của Bạch Phong Event để chuẩn bị đồ cúng đầy đủ nhất.

 

Tại sao cần chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng?

Chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng không chỉ là một nghi thức truyền thống mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Dưới đây là một số lý do vì sao cần chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng:

 

Tâm linh và Văn hóa

Chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng là nghi lễ của nét truyền thống tâm linh trong văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam. Sự kiện này mang ý nghĩa trình diện, thông báo đến các vị Thần và linh hồn phù hộ công việc kinh doanh được hanh thông, mang nhiều may mắn và tài lộc.

Chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng đầu năm chi tiết nhất 2024
Chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng đầu năm chi tiết nhất 2024

 

Tạo ấn tượng tốt

Chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng một cách trang trọng và tinh tế có thể tạo ấn tượng tích cực đối với khách hàng, đối tác kinh doanh, và mọi người xung quanh. Cách sắp xếp sẽ thể hiện sự chu đáo và tôn trọng của cửa hàng đối với sự kiện quan trọng này.

 

>>> Xem thêm: 06 dịch vụ đồ cúng khai trương giá rẻ tại TP. HCM

 

Gây sự chú ý

Sự kiện khai trương là cơ hội tốt để quảng bá và tiếp thị cho cửa hàng mới. Đồ cúng được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo có thể trở thành điểm nhấn thu hút mọi người xung quanh. Họ có thể tò mò và để ý đến cửa hàng của mình.

 

Cần chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng như thế nào?

Theo quan niệm của người Việt, bất kỳ cửa hàng, công ty kinh doanh đều cần làm lễ khai trương. Nghi lễ này không chỉ thực hiện khi mới bắt đầu kinh doanh, mà nhiều cửa hàng khác còn cúng khai trương vào dịp đầu năm mới. Với mong muốn vào năm mới sẽ làm ăn và buôn bán phát đạt hơn năm cũ.

Thông thường, mọi người sẽ chọn ngày đẹp vào đầu năm mới để mở hàng và cúng khai trương. Mâm cúng khai trương đầu năm thường không quá cầu kỳ. Nhưng chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng khi mới khởi sự kinh doanh cần cẩn thận và đầy đủ hơn.

Cần chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng như thế nào?
Cần chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng như thế nào?

 

Mâm đồ cúng khai trương cần chuẩn bị những gì?

Mặc dù nghi lễ khai trương khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rành về mâm cúng đúng chuẩn bao gồm những món gì. Sau đây là những món cần phải có trên một mâm cúng khai trương:

 

Ngũ quả

(dừa, chuối, cam, quýt, xoài,…)

Gạo, muối Xôi

(xôi gấc, xôi đậu xanh)

Hoa tươi

(đồng tiền, hoa cúc,…)

Trầu cau Bộ tam sên

(thịt heo luộc, trứng gà luộc và tôm luộc)

Bộ vàng mã Trà

(3 chén)

Gà luộc

(nguyên con)

Nhang

(nhang rồng phụng, 3 cây)

Nước lọc

(3 chén)

Heo quay
Đèn cầy 

(đèn cầy đỏ, 2 cây)

Rượu nếp Cháo loãng/bánh hỏi

 

Đây là tất cả những lễ vật cần phải chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện của từng cửa hàng mà sắm lễ khai trương cửa hàng đơn giản hoặc hoành tráng.

 

>>> Tham khảo thêm: Cách Cúng Khai Trương Cửa Hàng, Doanh Nghiệp Kinh Doanh Hồng Phát

 

Cách bày biện mâm cúng trang nghiêm và tươm tất

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các món trên mâm cúng. Việc bày biện mâm cúng sao cho đúng cách, sạch đẹp và chuẩn theo phong tục cũng là một việc quan trọng, thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ. Sau đây là cách bày lễ mâm cúng khai trương:

 • Chuẩn bị một chiếc bàn đủ to để đựng đầy đủ các lễ vật, khăn trải bàn phải sạch sẽ (nếu có);
 • Một bát hương đặt ở giữa bên ngoài, về phía cửa chính và người cúng;
 • Hai ngọn nến, hai bó nhang, một đĩa gạo, một đĩa muối được đặt ở 2 bên của bát hương;
 • 3 chén trà, 3 chén rượu được đặt cạnh 2 bên bát hương, mỗi bên 3 chén;
 • Ở phía ngoài sẽ bày dĩa mâm ngũ quả, vàng mã, bộ tam sên, bánh kẹo;
 • Xung quanh bàn cúng là xôi, chè, cháo loãng, muỗng, đũa, chén ăn;
 • Ở trung tâm bàn cúng sẽ bày gà luộc, heo quay, bình hoa và các món đồ mặn khác như chả, giò, bánh bao,… (nếu có).

 

Một số câu hỏi liên quan đến việc chuẩn bị mâm cúng

Nên lựa chọn loại quả nào trong mâm ngũ quả?

Ngoài các loại quả được kể trên, bạn có thể thay thế bằng những loại khác mang ý nghĩa tương tự. Thông thường, người ta sẽ chọn cầu, dừa, đủ, xoài, sung hay một số khác còn trưng lên mâm ngũ quả các loại trái cây như nho, thơm, táo, hồng, cam, thanh long, lựu,…. Đây là những loại quả này đều mang màu sắc với ý nghĩa là may mắn và phát tài.

 

Gà trống hay gà mái sẽ phù hợp để cúng khai trương cửa hàng?

Gà luộc là một trong những lễ vật không thể thiếu trong các lễ cúng truyền thống của người Việt. Thông thường, mọi người sẽ chọn gà trống để đem cúng ở bất cứ nghi lễ quan trọng nào.

Theo quan niệm dân gian, gà trống là biểu tượng của mặt trời, là sự uy nghi, mạnh mẽ. Gà trống thường gáy của bình minh, đây là thời điểm vạn vật thức giấc, sinh sôi, bắt đầu một ngày mới. Điều này có ý nghĩa đây là sự bắt đầu mới trong việc kinh doanh, công việc sẽ ngày một ổn định và gặp nhiều may mắn.

Một số câu hỏi liên quan đến việc chuẩn bị mâm cúng
Một số câu hỏi liên quan đến việc chuẩn bị mâm cúng

 

Nên lựa chọn địa điểm cúng khai trương trong hay ngoài sân?

Vị trí đặt mâm cúng khai trương là một việc quan trọng cần lưu ý. Theo quan niệm dân gian, cúng khai trương là nghi lễ báo cáo với các vị thần linh, thổ địa, tiền chủ, hậu chủ về việc kinh doanh mới của mình. Đồng thời cầu mong sự phù hộ, giúp đỡ của các vị thần linh cai quản cho việc làm ăn được thuận lợi, phát đạt.

Vì vậy, mâm cúng khai trương nên được đặt ngoài sân, nằm ở phía trước cửa hàng, công ty. Điều này thể hiện sự xin phép được kinh doanh, buôn bán tại vị trí đó. Sau khi làm lễ xong, các vị thần đã cho phép và bạn có thể đi vào nhà, bắt đầu công việc làm ăn.

 

>>> Xem thêm: Báo giá trọn gói tổ chức sự kiện chi tiết nhất tại Bạch Phong Event

 

Ngoài ra, vị trí và hướng đặt mâm cúng còn cần dựa vào bản mệnh, tuổi của gia chủ. Việc này sẽ giúp cho cửa hàng nhận được sự thuận lợi, may mắn. Cụ thể, đối với người mệnh Đông tứ trạch, nên đặt mâm cúng ở phía Đông, Đông Nam, Nam hoặc Bắc. Đối với người mệnh Tây tứ trạch, nên đặt mâm cúng ở phía Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc.

 

Tạm kết

Việc chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng không chỉ là nghi thức truyền thống mà còn là cơ hội để tạo ra ấn tượng tích cực với khách hàng. Bằng cách tỉ mỉ lên kế hoạch và chọn lựa đúng đồ cúng, bạn sẽ tạo nên một sự kiện khai trương đầy đủ và hoàn hảo và mang lại sự may mắn, thuận lợi trong công việc kinh doanh của mình.

 

Để tổ chức dễ dàng một buổi cúng khai trương, Bạch Phong Event sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để mang lại cho bạn nghi lễ cúng khai trương hoàn hảo và đầy đủ. Hãy liên hệ dịch vụ tổ chức giá rẻ của chúng tôi dưới đây:

 

Công Ty Tổ Chức Sự Kiện Bạch Phong | Event | Communication | Media

 • Văn phòng: 02 Hoa Phượng, Phường 02, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
 • Chi nhánh: 21 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • Hotline: 0909.260.562 – 028.2214.2022
 • Website: www.bachphongevent.vn
 • Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *