Hướng dẫn cúng khai trương cửa hàng đúng cách

Cúng khai trương là nghi lễ vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai kinh doanh, làm ăn nói chung. Giúp công việc có một khởi đầu thuận lợi, phát đạt và gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cúng khai trương đúng chuẩn. Nếu bạn cũng là một trong số đó, đừng bỏ qua hướng dẫn cúng khai trương cửa hàng ngay dưới đây!

Hướng dẫn cúng khai trương cửa hàng theo quy trình cơ bản

Luôn cho một quy trình cúng khai trương giúp bạn hình dung được những hoạt động sẽ diễn ra trong sự kiện khai trương và biết bắt đầu chuẩn bị từ đâu. Cùng tham khảo quy trình cơ bản dưới đây.

Cúng khai trương cửa hàng có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, tài lộc

Cúng khai trương cửa hàng có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, tài lộc

Bước 1: Chọn ngày giờ phù hợp để cúng khai trương

Ngày giờ cúng khai trương là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả kinh doanh theo quan niệm dân gian. Cần chọn ngày lành, tháng tốt, hợp mệnh và hợp tuổi với gia chủ để cầu mong gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong kinh doanh, buôn bán. Để chọn được thời gian phù hợp, thông thường người ta sẽ tìm đến những người có kinh nghiệm để nhờ tư vấn, xem tử vi.

Bước 2: Sắp xếp mâm cúng khai trương và đặt đúng vị trí

Sau khi chọn được thời gian cúng khai trương phù hợp, việc quan trọng tiếp theo cần làm là sắp xếp mâm cúng khai trương đầy đủ. Mâm cúng khai trương cũng có những lễ vật cơ bản nhất định không thể thiếu như mâm ngũ quả, lễ mặn như bộ tam sên, gà luộc hoặc heo quay, lễ ngọt như xôi, chè, bánh, kẹo,… Ngoài ra các lễ vật cần thiết khác như muối, gạo, rượu, trà,… cũng là những yêu cầu tối thiểu phải có trong mâm cúng.

Bên cạnh lễ vật thì cách đặt mâm cúng sao cho đúng hướng, đúng vị trí cũng rất quan trọng. Thông thường mâm cúng thường được đặt ngay lối ra vào của cửa chính, có thể đặt trong nhà hay ngoài trời đều được, tùy vào điều kiện thực tế tại cửa hàng và mong muốn của gia chủ.

Mâm cúng khai trương cửa hàng cần đầy đủ những lễ vật cơ bản

Mâm cúng khai trương cửa hàng cần đầy đủ những lễ vật cơ bản

Bước 3: Thắp nhang và tiến hành lễ cúng

Sau khi đã chuẩn bị đủ hương đèn, lễ vật sẽ tiến hành nghi thức dâng hương và thực hiện lễ cúng khai trương. Tiến hành thắp nhang, khấn vái thần linh để thông báo, cầu mong chứng giám, phù hộ cho phép làm ăn tại cửa hàng mới và đọc bài cúng (có thể đọc theo mẫu có sẵn).

Bước 4: Đọc văn khấn cúng khai trương cửa hàng

Không phải ai cũng có kinh nghiệm cúng khai trương và không phải ai cũng biết nên khấn những gì khi dâng hương lên thần linh. Chính vì vậy, thông thường người ta sẽ dựa vào những bài cúng có sẵn, điều chỉnh lại cho phù hợp và đọc theo. Lưu ý khi đọc bài cúng khai trương nên đọc rõ ràng, liền mạch, không quá nhanh cũng không quá chậm, không được đọc sai bài cúng. 

Mẫu văn khấn cúng khai trương phổ biến

Mẫu văn khấn cúng khai trương phổ biến

Bước 5: Đón khách vào mở hàng và thu lộc khai trương

Sau khi hoàn tất các thủ tục, lễ cúng cần thiết là lúc tiến hành mở cửa đón khách vào mở hàng, trải nghiệm sản phẩm và thu lộc khai trương. Thông thường, người đứng đầu cửa hàng sẽ sắp xếp vị khách đầu tiên là người hợp mệnh, hợp tuổi để lấy may. Sau khi tham quan, trải nghiệm, chủ cửa hàng sẽ mời khách thụ lộc ăn uống để chúc mừng cửa hàng chính thức đi vào hoạt động, kinh doanh.

Lưu ý cần nhớ khi cúng khai trương cửa hàng

Để tổ chức thành công, bên cạnh hướng dẫn cúng khai trương cửa hàng bạn cũng cần ghi nhớ những lưu ý sau:

  • Lễ vật cúng khai trương nhất định phải được sắm đầy đủ, chọn lọc kỹ lưỡng và chu toàn để thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên thần linh.
  • Cần kiểm tra tất cả công đoạn, hạng mục trong lễ khai trương để có sự chuẩn bị chu toàn nhất.
  • Khi cúng khai trương cần nghiêm túc, thành khẩn, không nên quá bối rối dẫn đến lễ cúng không được như ý muốn và không mang lại kết quả tốt.
  • Chú trọng khâu chọn thời gian cúng khai trương và chọn người mở hàng hợp mệnh với gia chủ vì có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.
Nên chọn khách hàng hợp tuổi để mở hàng cho hoạt động buôn bán

Nên chọn khách hàng hợp tuổi để mở hàng cho hoạt động buôn bán

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ hướng dẫn cúng khai trương cửa hàng từ a đến z. Bao gồm những bước cơ bản trong quy trình cúng khai trương cũng như lưu ý quan trọng cần nhớ để có được một lễ cúng trọn vẹn nhất. Bên cạnh những thủ tục, lễ cúng cơ bản, tùy vào điều kiện của gia chủ có thể chuẩn bị mâm cúng nhiều hơn, thịnh soạn hơn để dâng lên thần linh và chuẩn bị nhiều chương trình, tiết mục hấp dẫn cho buổi cúng khai trương càng thêm đáng nhớ, ý nghĩa.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty Tổ Chức Sự Kiện Bạch Phong | Event | Communication | Media

  • Văn phòng: 02 Hoa Phượng, Phường 02, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Chi nhánh: 21 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • Hotline: 0909.260.562 – 028.2214.2022
  • Website: www.bachphongevent.vn
  • Email: [email protected]

Tin Tức Khác

1
Bạn cần hỗ trợ?