Hướng dẫn cúng khai trương đầu năm mang lại nhiều may mắn và tài lộc

Hướng dẫn cúng khai trương đầu năm mang lại nhiều may mắn và tài lộc

Cúng khai trương đầu năm là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Đây là dịp đánh dấu hoạt động kinh doanh của các công ty, cửa hàng bước sang năm mới. Cùng Bạch Phong Event tìm hiểu chi tiết các bước cúng khai trương đầu năm mới nhé!

 

Ý nghĩa của việc cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Theo tín ngưỡng văn hóa, đây là một lễ cúng rất quan trọng cần chuẩn bị bài bản và thành tâm. Nghi lễ thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con người đối với các vị thần linh, tổ tiên, những người đã có công khai sơn phá thạch, khai khẩn đất đai, tạo dựng nên nơi làm ăn, sinh sống. 

Với châm ngôn “Đầu xuôi đuôi lọt”, gia chủ cần làm lễ khấn cúng khai trương đầu năm thật chu đáo nhằm ra mắt thần linh, thổ địa để mang lại nhiều tài lộc, mong cho công việc kinh doanh, buôn bán gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Để mang lại thuận tiện, việc lựa chọn ngày giờ tốt để tổ chức lễ cúng khai trương đầu năm cũng quan trọng không kém.

 

>>> Xem thêm: Lễ cúng khai trương nhà xưởng diễn ra như thế nào và cần chuẩn bị gì?

 

Chọn ngày giờ tốt cúng khai trương đầu năm

Theo quan niệm dân gian, ngày giờ cúng khai trương đầu năm có ảnh hưởng đến sự hưng thịnh, phát đạt của cửa hàng, công ty trong cả năm. Thời khắc cúng khai trương được vượng cát hay họa hung phụ thuộc vào giờ tốt hay xấu đối với bản mệnh của gia chủ. Thời khắc này được xác định tùy vào tuổi của mỗi người, có người thời khắc này ảnh hưởng xấu nhưng người khác lại hợp mạng.

 

Ngoài tuổi của chủ cửa hàng, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Năm, tháng, ngày, giờ: Theo quan niệm dân gian, những ngày, giờ thuộc hành Kim là tốt nhất để khai trương, mở hàng. Vì Kim là biểu tượng của tiền bạc, của sự giàu có, thịnh vượng;
 • Ngày hoàng đạo: Theo lịch vạn niên, những ngày, giờ hoàng đạo là thời điểm tốt lành, may mắn. Vì vậy, nên chọn ngày, giờ hoàng đạo thích hợp để cúng khai trương đầu năm mới.
Chọn ngày giờ tốt cúng khai trương đầu năm
Chọn ngày giờ tốt cúng khai trương đầu năm

 

Mâm cúng khai trương đầu năm có gì?

Để có một buổi lễ khai trương đầu năm chu đáo, Bạch Phong Event gợi ý cho bạn về mâm lễ cúng để tránh thiếu trong quá trình mua sắm lễ, bao gồm:

 • Ngũ quả: 5 loại quả khác nhau, thông thường là có quả dừa, chuối, cam, xoài, quýt,…;
 • Hoa tươi (hoa đồng tiền, hoa cúc,…);
 • Nhang (nhang rồng phụng, cắm 3 cây);
 • Đèn cầy (đèn cầy đỏ, cắm 2 cây);
 • Gạo, muối (muối trắng, đựng trong đĩa sứ);
 • 3 chén trà;
 • Rượu nếp (rượu nếp trắng, đựng trong chén sứ);
 • 3 chén nước lọc;
 • Bộ tam sên (gồm thịt heo luộc, trứng gà luộc, tôm luộc);
 • Bộ vàng mã (gồm tiền vàng, vàng mã,…).

 

Ngoài ra, tùy theo quy mô cửa hàng, công ty, chủ kinh doanh có thể thêm các lễ vật khác như:

 • Xôi (xôi gấc, xôi đậu xanh);
 • Bánh kẹo, bánh hỏi, bánh mì,…;
 • Cỗ chay.
Mâm cúng khai trương đầu năm có gì?
Mâm cúng khai trương đầu năm có gì?

 

Cách cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm thường được thực hiện vào ngày tốt, giờ tốt. Trước khi cúng, chủ kinh doanh cần lau dọn sạch sẽ nơi cúng, bày biện lễ vật một cách trang nghiêm. Khi giờ tốt đến, chủ kinh doanh cần thắp nhang, đèn cầy, khấn 3 vái các vị thần linh, tổ tiên, cầu mong cho công việc kinh doanh gặp nhiều thuận lợi, phát đạt và cắm nhang.

 

>>> Tham khảo thêm: Các bước lên kế hoạch tổ chức sự kiện khai trương cửa hàng đầy đủ nhất

 

Khi tuần hương đã hết, hãy khấn tạ 3 vái và đốt hết vàng mã và kết thúc lễ cúng. Tiếp theo, hãy mời mọi người vào trong cửa hàng tham quan. Việc hóa vàng mã sau khi cúng khai trương là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

 

Bài văn khấn cúng khai trương đầu năm

“Kính lạy,

Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần. Các Ngài Bản Cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần. Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày (ngày, tháng, năm Âm lịch), tín chủ con là…, sinh niên…, hiện ngụ tại… thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, tâu trình.

Vì tín chủ con có xây cất (hoặc “thuê được”) 1 ngôi hàng ở tại xứ này là (địa chỉ cửa hàng). Nay muốn khai trương khởi đầu năm mới việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.

Chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yếu Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch, và tất cả Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: Thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thánh thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộn như gió mây tập hội.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Cẩn cáo!”

 

Cúng khai trương đầu năm cần lưu những gì?

Nên cúng khai trương bên ngoài

Cúng khai trương đầu năm là nghi lễ để xin phép và báo cáo với vị thần linh, thổ thần, thổ địa cai quản khu vực đó. Vì vậy, nên được tiến hành ngoài sân phía trước cửa hàng hoặc công ty. Ngoài ra, bạn cần nên lưu ý chọn vị trí cúng và hướng cúng sao cho hợp với mệnh của gia chủ.

Hướng dẫn cúng khai trương đầu năm mang lại nhiều may mắn và tài lộc
Hướng dẫn cúng khai trương đầu năm mang lại nhiều may mắn và tài lộc

 

Chuẩn bị chu đáo và đầy đủ các vật dụng cần thiết

Bạn nên kiểm tra toàn bộ mọi thứ nhằm đảm bảo buổi lễ khai trương được diễn ra thuận lợi và không mắc sai sót nào. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những người có kiến thức về phong thủy để không phạm phải các điều tối kỵ.

Lễ vật cúng khai trương cần được bày biện trang nghiêm, sạch sẽ. Nên chọn những lễ vật tươi ngon, chất lượng để thể hiện lòng thành kính của mình đối với các vị thần linh, tổ tiên

 

Thành tâm khi thực hiện lễ cúng

Khi khấn vái cần thành kính, cầu khấn từ tốn, rõ ràng để bày tỏ  lòng thành với các vị bề trên và mang lại hiệu quả tốt.

 

Hóa vàng mã sau khi cúng

Theo quan niệm dân gian, vàng mã là vật phẩm tượng trưng cho tiền bạc, của cải, vật chất. Việc hóa vàng mã là cách thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với các vị thần linh, tổ tiên, mong muốn được phù hộ độ trì gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Ngoài ra, việc hóa vàng mã cũng được coi là một cách để đốt đi những muộn phiền, xui xẻo của năm cũ, đón chào một năm mới an lành, may mắn.

 

>>> Xem thêm: Báo giá trọn gói tổ chức sự kiện chi tiết nhất tại Bạch Phong Event

 

Tạm kết

Cúng khai trương đầu năm là một nghi lễ quan trọng, mang ý nghĩa cầu mong cho công việc kinh doanh, buôn bán gặp nhiều may mắn, thuận lợi, phát đạt. Hy vọng bài viết trên giúp bạn biết được chi tiết các bước thực hiện nghi lễ quan trọng này. Chúc công việc kinh doanh của bạn được diễn ra suôn sẻ, mua may bán đắt nhé!

Nếu bạn còn băn khoăn về lễ cúng khai trương đầu năm, bạn có thể liên hệ Bạch Phong Event để hiểu rõ thêm về buổi lễ cũng như dịch vụ tổ chức giá rẻ dưới đây:

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty Tổ Chức Sự Kiện Bạch Phong | Event | Communication | Media

 • Văn phòng: 02 Hoa Phượng, Phường 02, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
 • Chi nhánh: 21 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • Hotline: 0909.260.562 – 028.2214.2022
 • Website: www.bachphongevent.vn
 • Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *