06 bước tổ chức chương trình lễ khởi công xây dựng gây ấn tượng sâu sắc

Chương trình lễ khởi công xây dựng là một sự kiện quan trọng trong quá trình triển khai dự án xây dựng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết về các bước tổ chức lễ khởi công và những điều cần lưu ý khi tổ chức sự kiện này nhé.

 

Chương trình lễ khởi công xây dựng là gì?

Chương trình lễ khởi công xây dựng là một sự kiện đánh dấu sự khởi đầu chính thức của một dự án xây dựng. Buổi lễ này thường được tổ chức trang trọng với sự tham dự của các đại biểu, khách mời và các bên liên quan đến dự án. Đây không chỉ là cơ hội để các bên liên quan tập trung, mà còn là dịp tạo ra sự động viên, khích lệ và sự tin tưởng cho toàn thể nhóm làm việc. 

Chương trình lễ khởi công xây dựng là gì?

Chương trình lễ khởi công xây dựng là gì?

 

Ý nghĩa của buổi lễ khởi công xây dựng

Theo quan niệm truyền thống, chương trình lễ khởi công xây dựng là nghi thức thể hiện lòng thành kính, xin Thổ Địa cho phép xây dựng trên mảnh đất đã chọn. Buổi lễ này mong những điều tốt đẹp, bình an sẽ đến cho công trình. Và được thi công thuận lợi, suôn sẻ, hoàn thành đúng tiến độ.

 

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Thủ Tục Cúng Động Thổ Đúng Và Chi Tiết Nhất

 

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tâm linh, buổi lễ là sự kiện đánh dấu mốc thời gian công trình bước vào giai đoạn thi công. Đây là cơ hội để chủ đầu tư quảng bá thương hiệu, hình ảnh của mình. Góp phần tạo dựng niềm tin, thu hút sự quan tâm của công chúng và khách hàng tiềm năng.

 

Quy trình tổ chức chương trình lễ khởi công xây dựng

Vậy khi tổ chức chương trình lễ khởi công xây dựng cần có các bước như thế nào? Cùng tham khảo và thực hiện các bước sau của Bạch Phong Event.

 

Bước 1: Khảo sát địa điểm

Đây là bước đầu tiên để quyết định phương án tổ chức chương trình lễ khởi công xây dựng. Khi tiếp nhận nhận thông tin và yêu cầu từ doanh nghiệp, đơn vị tổ chức sự kiện tiến hành một loạt khảo sát địa điểm:

 • Kiểm tra mặt bằng liệu đã được san lấp hay chưa? Các nền đất có được xử lý và trải đá dăm?
 • Yếu tố thời tiết cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để đưa ra các phương án xử lý mặt bằng phù hợp;
 • Việc cung cấp nguồn điện cho chương trình cũng là một vấn đề cần được xem xét: Liệu có thể sử dụng nguồn điện hiện có hay cần thuê máy phát điện bên ngoài?
 • Diện tích cần thiết cho buổi lễ, bao gồm khu vực diễn ra buổi lễ, khu vực gửi xe, khu vực vệ sinh,…
Khảo sát địa điểm

Khảo sát địa điểm

 

Bước 2: Chọn ngày, giờ tiến hành lễ khởi công

Theo quan niệm phong thủy phương Đông, việc lựa chọn ngày và giờ tốt vô cùng quan trọng để đạt được sự may mắn. Tránh tổ chức sự kiện vào những ngày lễ tết hoặc những ngày được coi là “xấu”. Bởi vì có thể ảnh hưởng đến lòng tin và cản trở đến tiến độ xây dựng.

 

>>> Tham khảo thêm: Hiểu Sao Cho Đúng Về Lễ Khai Trương Và Lễ Khánh Thành?

 

Bên cạnh đó, mâm ngũ quả nên được sắp xếp trên một bàn cúng cùng với các lễ vật tại địa điểm tổ chức lễ. Do các công trình, dự án đều nằm trên đất mà vị thần Thổ thần cai quản nên đều phải tiến hành lễ xin phép, mong phù hộ từ Thần linh, giúp cho công việc kinh doanh được suôn sẻ, phồn thịnh. Vì lý do này, việc chuẩn bị mâm ngũ quả cũng rất quan trọng.

 

Bước 3: Lên phương án tổ chức cụ thể

Sau khi hoàn thành quá trình khảo sát và chọn lựa ngày giờ phù hợp, bước tiếp theo là bắt đầu tạo ra phương án tổ chức cụ thể, bao gồm:

 • Lên ý tưởng, hạng mục cần có;
 • Lập bảng báo giá và dự trù kinh phí các hạng mục và dụng cụ;
 • Xây dựng kịch bản chi tiết cho chương trình lễ khởi công xây dựng, kịch bản MC, bài phát biểu;
 • Thiết kế các ấn phẩm sự kiện (banner, backdrop, standee,…);
 • Phác thảo việc bố trí thiết bị âm thanh – ánh sáng, sân khấu, bàn ghế, bục phát biểu
 • Lập kế hoạch truyền thông cho sự kiện,…
Lên phương án tổ chức cụ thể

Lên phương án tổ chức cụ thể

 

Bước 4: Xin giấy phép tổ chức buổi lễ

Trước khi tiến hành chương trình lễ khởi công xây dựng, việc xin giấy phép với chính quyền địa phương là bước không thể bỏ qua. Giấy phép tổ chức sự kiện không chỉ là một cách để thông báo về sự kiện dự kiến diễn ra trên địa bàn. Mà cơ quan chức năng sẽ quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho các yếu tố an ninh, giao thông, đảm bảo buổi lễ diễn ra suôn sẻ.

Đặc biệt, với những sự kiện quy mô lớn có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Nhà nước hoặc Chính phủ, việc hiểu rõ và chuẩn bị kế hoạch một cách chu đáo và kỹ lưỡng là vô cùng quan trọng.

 

Bước 5: Chuẩn bị

Trong quá trình tổ chức sự kiện, việc chuẩn bị được coi là yếu tố quan trọng nhất và đòi hỏi sự cẩn thận. Quá trình chuẩn bị này bao gồm nhiều công đoạn khác nhau: 

 • Sau khi thảo luận và quyết định về thời gian diễn ra sự kiện cùng với timeline kịch bản, tiếp theo là lập danh sách khách mời chi tiết và gửi thư;
 • Lắp đặt các trang thiết bị liên quan đến sự kiện (Lều không gian, sân khấu, bàn ghế, hệ thống âm thanh – ánh sáng, sân khấu, màn hình LED, các bộ dụng cụ lễ khởi công,…);
 • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết trong buổi lễ (xẻng, hộc xúc cát, mũ bảo hộ, bao tay,…)
 • Lên lịch làm việc với nhân viên sự kiện, bao gồm MC, ca sĩ, đoàn múa, trống, PG, và những người tham gia khác;
 • Phân chia nhiệm vụ giữa các nhân sự thực hiện chương trình. Đảm bảo mọi công việc diễn ra theo kế hoạch và đúng tiến độ.
Chuẩn bị được coi là yếu tố quan trọng nhất và đòi hỏi sự cẩn thận

Chuẩn bị được coi là yếu tố quan trọng nhất và đòi hỏi sự cẩn thận

 

Bước 6: Tổ chức

Vào ngày diễn ra chương trình lễ khởi công xây dựng, các hoạt động cần bám sát theo kế hoạch để hạn chế sai sót ở mức đáng kể:

 • PG lễ tân đón tiếp đại biểu, khách mời, tạo không khí trang trọng;
 • Nổi trống khai mạc chương trình;
 • MC giới thiệu về buổi lễ, tuyên bố lý do, giới thiệu khách mời và đại biểu, cũng như mời họ lên phát biểu;
 • Tiếp theo là màn biểu diễn Múa Lân Sư Rồng, mang lại sự may mắn và ấn tượng cho buổi lễ;
 • Sau đó sẽ diễn ra các nghi thức của lễ khởi công, MC mời đại biểu lên thực hiện các nghi thức cúng và xúc đất;
 • Bế mạc buổi lễ.
Quy trình tổ chức chương trình lễ khởi công xây dựng

Quy trình tổ chức chương trình lễ khởi công xây dựng

 

Lưu ý khi tổ chức lễ khởi công bạn nên quan tâm

Việc lên danh sách hạng mục, kế hoạch chi tiết, rõ ràng sẽ đảm bảo buổi lễ diễn ra suôn sẻ và trang nghiêm. Điều quan trọng là đảm bảo rằng các trang thiết bị sẽ hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả trong suốt buổi lễ. 

Đồng thời, việc bố trí và sắp xếp thời gian, địa điểm phù hợp sẽ giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trong quá trình diễn ra sự kiện. Chuẩn bị càng kỹ lưỡng sẽ đảm bảo rằng buổi lễ diễn ra thành công và mang lại ấn tượng tốt đẹp.

 

Bên cạnh đó, việc lựa chọn đơn vị tổ chức sự kiện là một quyết định đúng để tổ chức một chương trình lễ khởi công xây dựng thành công. Bạch Phong Event là một trong những agency hàng đầu có đội ngũ giàu kinh nghiệm và chuyên môn. Đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, tham gia vào các chương trình có quy mô từ nhỏ đến lớn. Chúng tôi cam kết đáp ứng tối đa các yêu cầu và mục đích của khách hàng.

 

Tạm kết

Chương trình lễ khởi công xây dựng được thực hiện theo các bước trên sẽ thành công và mang lại ý nghĩa to lớn đến doanh nghiệp bạn. Bên cạnh đó, Bạch Phong Event là giải pháp tốt nhất giúp bạn thực hiện một buổi lễ khởi công suôn sẻ, để lại ấn tượng sâu sắc đối với các khách mời tham dự.

Với phương châm mang lại cho khách hàng những chương trình chuyên nghiệp, đáp ứng đầy đủ và đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế của từng khách hàng. Bạch Phong Event sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để doanh nghiệp có được chương trình lễ khởi công xây dựng chuyên nghiệp và chỉn chu.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty Tổ Chức Sự Kiện Bạch Phong | Event | Communication | Media

 • Văn phòng: 02 Hoa Phượng, Phường 02, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
 • Chi nhánh: 21 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • Hotline: 0909.260.562 – 028.2214.2022
 • Website: www.bachphongevent.vn
 • Email: [email protected]

Tin Tức Khác

1
Bạn cần hỗ trợ?