Bí quyết lựa chọn thực đơn tiệc tất niên hoàn hảo có thể bạn chưa biết

Việc lựa chọn thực đơn tiệc tất niên là yếu tố quan trọng và không phải ai cũng làm tốt. Bởi thực đơn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khách mời cũng như không khí toàn bộ bữa tiệc. Thực đơn ấn tượng mang đến những trải nghiệm khó quên. Bài viết dưới dây chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn thực đơn tiệc tất niên hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp, bỏ túi ngay nhé!

Các hình thức thực đơn tiệc tất niên cần biết

Hiện nay, trong các bữa tiệc tất niên cuối năm có hai dạng thực đơn phổ biến là dạng buffet và dạng set menu, mỗi dạng sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu, hình thức tổ chức tiệc mà doanh nghiệp lựa chọn hình thức menu phù hợp.

Thực đơn tiệc tất niên dạng buffet

Thực đơn theo hình thức buffet sẽ bao gồm nhiều món ăn, được bày biện tại một khu vực cụ thể. Đây là hình thức khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì đáp ứng được yêu cầu “chiều khẩu vị khách mời”. Khách mời có thể thoải mái dùng món ăn theo sở thích, với lượng thức ăn vừa đủ với nhu cầu. 

Ngoài ra, thực đơn tiệc dạng buffet cũng giúp khách mời dễ dàng đi quanh khu vực tổ chức để giao lưu, trò chuyện với nhau. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà sẽ rất dễ gây ra tình trạng lộn xộn trong không gian buổi tiệc và có thể lãng phí đồ ăn.

Thực đơn buffet giúp khách mời dễ dàng lựa chọn món ăn theo sở thích

Thực đơn buffet giúp khách mời dễ dàng lựa chọn món ăn theo sở thích

Thực đơn tiệc tất niên dạng set menu

Thực đơn dạng set menu là hình thức truyền thống và phổ biến nhất. Các món ăn được sắp xếp thành set sẵn, được bày biện và lên món đều cho tất cả các bàn tiệc, số lượng và hương vị đều giống nhau. Trong lúc dùng tiệc, khách mời không cần di chuyển đi lấy đồ ăn mà sẽ được phục vụ tại bàn.

Chính vì vậy ưu điểm của hình thức này là giúp không gian bữa tiệc được ổn định hơn, mang lại sự sang trọng và không gây lãng phí thức ăn. Song nhược điểm là các món ăn theo set có thể không phù hợp với khẩu vị của mọi khách mời, mang đến những trải nghiệm không hoàn hảo. Ngoài ra, khách mời phải ngồi cố định theo bàn, khó khăn trong việc giao lưu, trò chuyện với nhiều người khác bàn.

Thực đơn dạng set menu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất

Những món không thể thiếu trong thực đơn tiệc tất niên

Tùy vào ngân sách và nhà hàng tổ chức mà các món ăn trong thực đơn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, một thực đơn tiệc tất niên sẽ không thể thiếu các nhóm món ăn cơ bản dưới đây!

Món ăn khai vị

Khai vị là những món ăn nhẹ nhàng, không cần quá đặc sắc và hấp dẫn để mở đầu cho bữa tiệc, kích thích vị giác, giúp khách mời thưởng thức ngon hơn các món ăn về sau. Thông thường khai vị là các món nộm, soup hoặc món chiên, rán. Trong đó, phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất vẫn là soup, vừa đơn giản, tinh tế lại an toàn, kích thích dạ dày tốt.

Khai vị thường là những món ăn nhẹ có khả năng kích thích vị giác

Món ăn chính

Món chính gồm những món ăn “nặng bụng”, là phần được mong chờ nhất trong bữa tiệc. Món chính có thể được chế biến với nhiều hình thức khác nhau như chiên, hấp, hầm, nướng,… và thường chứa giá trị dinh dưỡng cao.

Thực đơn món chính nên kết hợp hài hòa giữa các món rau và món thịt, để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, nên kết hợp món khô và món nước để đa dạng trải nghiệm cho khách mời.

Nguyên tắc lên món chính cần nhớ: Món khô lên trước, món nước lên sau, nên lên dần các món, lên món sau khi chuẩn bị dùng hết món trước, không quá dồn dập cũng không để thời gian quá thưa.

Món chính thường giàu giá trị dinh dưỡng

Món ăn tráng miệng

Món tráng miệng là các món ăn nhẹ thanh đạm, để cân bằng khẩu vị sau bữa tiệc,  giúp bữa tiệc càng thêm trọn vẹn, hấp dẫn. Món tráng miệng có thể được để sẵn trên bàn để khách mời dùng bất cứ khi nào ăn xong, cũng có thể được mang lên cuối bữa tiệc, tùy theo sự sắp xếp của người đặt tiệc. Món tráng miệng phổ biến thường là chè, bánh ngọt, trái cây, sữa chua hoặc rau câu,…

Món tráng miệng giúp cân bằng lại vị giác sau khi dùng các món mặn

Thức uống trong tiệc

Bên cạnh đồ ăn thì thức uống là không thể thiếu trong thực đơn tiệc tất niên. Tùy thuộc vào đối tượng khách mời mà lựa chọn đồ uống phù hợp. Chẳng hạn nếu khách mời đa số nam thì có thể lựa chọn thức uống có cồn như bia, rượu, nếu khách mời nhiều nữ thì lựa chọn nước khoáng hoặc thức uống có gas. Nếu khách mời có trẻ em, người lớn tuổi thì nên chọn các loại thức uống ăn kiêng, tốt cho sức khỏe.

Thông thường, đa số doanh nghiệp sẽ hạn chế chọn rượu hoặc những thức uống có cồn cao để đảm bảo an toàn cho khách mời tham dự sau bữa tiệc.

Tùy vào đối tượng khách mời để lựa chọn thức uống phù hợp

Lưu ý cần nhớ khi lựa chọn thực đơn tiệc tất niên

Một số lưu ý quan trọng không nên bỏ qua khi lựa chọn thực đơn tiệc tất niên như sau:

  • Luôn đảm bảo có đủ 4 món khai vị, món chính, tráng miệng và đồ uống trong thực đơn dù ít dù nhiều.
  • Thức ăn và thức uống phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Cần lựa chọn thực đơn phù hợp với đối tượng và số lượng khách mời, tránh lãng phí.

Như vậy, trên đây là tất tần tật bí quyết lựa chọn thực đơn tiệc tất niên hoàn hảo cho doanh nghiệp. Thông thường, tại địa điểm tổ chức như nhà hàng, khách sạn hay trung tâm sự kiện đều sẽ đưa ra những món ăn có sẵn để doanh nghiệp lựa chọn theo nhu cầu. Do vậy, không cần quá lo lắng, hãy đảm bảo những nguyên tắc trên đã có thể mang đến những trải nghiệm ẩm thực khó quên cho khách mời.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin liên quan đến thực đơn tiệc tất niên hoặc đang tìm đơn vị tổ chức tiệc tất niên trọn gói. Đừng ngại liên hệ ngay với Bạch Phong Event nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty Tổ Chức Sự Kiện Bạch Phong | Event | Communication | Media

  • Văn phòng: 02 Hoa Phượng, Phường 02, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Chi nhánh: 21 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • Hotline: 0909.260.562 – 028.2214.2022
  • Website: www.bachphongevent.vn
  • Email: [email protected]

Tin Tức Khác

1
Bạn cần hỗ trợ?